QUY TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ

 

Quy trình thi công xây dựng chính là yếu tố quan trọng nhất để hoàn thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. Bởi thiết kế có đẹp đến đâu mà thi công không đúng kỹ thuật, kết cấu lỏng lẻo thì ngôi nhà sẽ không được trọn vẹn và khó bền đẹp với thời gian. Vì vậy, Thiết kế Xây dựng Nhà Mới ban hành Quy trình Xây dựng nhà phố, biệt thự theo tiêu chuẩn từ khâu chuẩn bị đến khâu bàn giao nhà như sau.

 

I. Công tác chuẩn bị thi công.

Thông báo ngày khởi công xây dựng công trình cho chính quyền địa phương, các hộ dân liền kề khu vực thi công.

Tiến hành ghi nhận hiện trạng công trình và các công trình lân cận, treo các biển báo công trình (Bao gồm 4 bảng: Bảng hiệu Công ty, an toàn lao động, biển báo công trình, nội quy công trình).

Chuẩn bị nguồn lực thi công bao gồm: Tài liệu kĩ thuật thi công như hồ sơ thiết kế, hồ sơ xây dựng. Lực lượng nhân công gồm giám sát, kĩ sư, công nhân.

Chuẩn bị nguồn cung ứng vật tư xây dựng: Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình. Chuẩn bị nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

Chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng bao gồm phát quang, làm sạch nền đất. Định vị công trình, xác định cao độ chuẩn.

chuan bi mat bang

Chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng

Công tác chuẩn bị thi công này sẽ không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, và được sự đồng thuận giữa các bên.

 II. Công tác định vị công trình

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế xây dựng và giấy cấp phép xây dựng do Ủy ban nhân dân Quận cấp, Công ty phối hợp với chủ đầu tư để lấy mốc định vị công trình.

 

định vị công trình

 

Công tác định vị công trình

Mốc định vị công trình là Mốc làm bằng BTCT hoặc bằng các loại vật liệu khác chắc chắn, mốc được xác định từ bản vẽ cấp phép xây dựng và bản vẽ thiết kế dùng để xác định vị trí công trình xây dựng, mốc đó được ghi các số liệu về tọa độ, độ cao tuyệt đối (so với mặt nước biển) hoặc độ cao tương đối dùng để xác định cốt san nền, cốt tọa độ + 0.000 của công trình, và từ mốc đó người ta xác định được vị trí của từng hạng mục công trình trên thực đại

 

III. Công tác ép cọc 

Như chúng ta đã biết rất nhiều công trình xây dựng do quá trình thi công móng không đảm bảo, không đúng quy trình nên thường xảy ra sụt lún, thậm chí đổ sập ngay khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tại sao lại có hiện tượng này? Thực tế là vì những công trình đó không gia cố phần móng công trình tốt, không ép cọc đúng, đủ.. Chính vì vậy ép cọc có tầm quan trọng rất lớn trong việc gia công móng của công trình

 

IV. Công tác Thi công Thần thô 

 

thi công phần thô

Công tác thi công phần thô

 

1. Thi công phần móng, công trình ngầm

 Để hoàn thiện một ngôi nhà thì công đoạn làm móng là 1 công việc vô cùng quan trọng nhất, được làm đầu tiên và ảnh hưởng trực tiếp đến tính bền vững của một công trình.

Các hạn mục quan trọng của phần móng gồm có: Đào đất hố móng, gia cố nền bằng phương pháp đóng cọc bê tông cốt thép, thi công khung thép móng và tiến hành đổ bê tông. Đối với các công trình dân dụng thường sử dụng móng đơn (hay còn gọi móng cóc), móng bè (đối với công trình lớn hay có tầng hầm). Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy theo đặc điểm của từng công trình mà lựa chọn phương án phù hợp. Công việc tiếp theo là tiến hành đổ đà kiềng, đà giằng, xây bể phốt, hố ga, hầm chứa nước…

 

2. Thi công phần thô thân mái

 Phần khung là kết cấu chịu lực chính cho công trình, thông thường gồm có 5 thành phần chính: cột, dầm, sàn, tường và cầu thang. Thi công phần thô thân mái cần tuân theo một số nguyên tắc như: Đan thép, ghép cốp pha đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu và đúng tiêu chuẩn xây dựng. Tháo rút cốp pha khi bê-tông được tuân thủ chặt chẽ theo quy định. Thi công xây tường phải thẳng, đều, đủ độ kết dính và chống thấm. Thi công các kết cấu âm tường và các ống bảo hộ ngầm.

 

V. Công tác Thi công phần Hoàn thiện

 

thi công phần hoàn thiện

Công tác thi công phần hoàn thiện

 

Giai đoạn thi công hoàn thiện là khâu trực tiếp tạo lên diện mạo của công trình, bên cạnh vẻ đẹp về kết cấu. Các công việc trong giai đoạn này như: Trát tường, láng sàn, ốp lát, sơn bả tường, lắp ráp trần, cầu thang, lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện thoại, hệ thống internet, truyền hình cáp, chống sét,… Thi công hoàn thiện công trình cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Khi thi công trát tường, láng sàn cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kĩ thuật. Khi thi công ốp lát cần làm đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Các viên gạch phải thẳng hàng, không xô lệch, nghiêng ngả, mạch gạch đều. Khi thi công lắp đặt hệ thống điện, nước & các hệ thống liên lạc khác cần  làm theo đúng bản vẽ kỹ thuật. Đối với hệ thống cấp thoát nước cần đặc biệt làm kỹ vì nếu bị rò rỉ sẽ gây ra tình trạng thấm bẩn rất mất thẩm mỹ, và tốn nhiều công sức và chi phí để khắc phục.

 

Sau khi quá trình thi công hoàn thiện kết thúc, tiến hành thi công nội thất bao gồm các công việc lắp đặt các trang thiết bị nội thất, hoàn thiện các cấu trúc trang trí. Một số yêu cầu khi thi công nội thất là: Các thiết bị nội thất cũng như các cấu trúc trang trí phải được lựa chọn và lắp đặt đúng như hồ sơ thiết kế. Cần tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất so với thiết kế.

 

VI. Công tác bảo hành kỹ thuật

Tùy theo từng công trình và nhà thầu, thời gian bảo hành kỹ thuật có thể từ 3 đến 10 năm. Thời gian bảo hành kỹ thuật tính từ khi hoàn thành và bàn giao công trình. Nội dung bảo hành kỹ thuật là các lỗi về kỹ thuật thi công, không bảo hành các vật tư hoàn thiện sau thời gian quy định.

 

VII. Công tác giám sát công trình

Đặt tiêu chí “Hài lòng khách hàng” và “chất lượng công trình” lên hàng đầu, nên các công trình xây dựng do Thiết kế Xây dựng Nhà Mới thiết kế và thi công đều đảm bảo chất lượng, tiến độ cụ thể như sau:

 

giám sát công trình

Công tác giám sát công trình

 

01 Đội trưởng thi công: thường xuyên có mặt tại công trường, chịu trách nhiệm trực tiếp điều hành mọi hoạt động liên quan đến việc thi công xây dựng công trình

 

01 Giám sát kỹ thuật: thường xuyên có mặt tại công trường, có nhiệm vụ làm việc với chủ nhà các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, giám sát, lường trước, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các sai sót về kỹ thuật

 

01 cán bộ vật tư: nhằm quản lý tốt nhất về việc cung ứng vật tư cho công trường, cũng như tư vấn cho chủ đầu tư trong việc lựa chọn vật tư hoàn thiện

 

01 cán bộ phòng thiết kế để tư vấn cho chủ nhà những thắc mắc liên quan đến kỹ thuật, thẩm mỹ trong công đoạn lựa chon vật liệu hoàn thiện.

 

01 cán bộ phòng kiến trúc thường xuyên theo sát công trình nhằm đảm bảo hoàn thiện ý tưởng, công năng từng chi tiết nhỏ trong thiết kế hiện hữu trong thực tế.

 

Hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn của Thiết kế Xây dựng Nhà Mới để được Tư vấn trực tiếp và Miễn phí! Chúng tôi đã sẵn sàng ngay bây giờ để đưa câu trả lời phù hợp nhất cho bạn.

                                                                                                                                                                                                                                                  

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN :

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ MỚI
Địa điểm: F1/3/1 Vĩnh Lộc A, H. Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại liên hệ: 0938.095 976 – 0973.838 453
Email: kienxaynhamoi@gmail.com